Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm được giao làm chủ đầu tư dự án khu dược phẩm công nghệ cao

Ngày 15/1/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì 'Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển', chương trình do Bộ Ngoại Giao, UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh Tế Xanh tổ chức. 

Tổng số tiền đầu tư cho 5 dự án trọng điểm khoảng 5.302 tỷ đồng

Được biết, Trà Vinh là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, phía bắc giáp sông Tiền, phía nam giáp sông Hậu, phía đông giáp Biển Đông, với đường bờ biển dài 65km, có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu (kênh Tắt).

Điều kiện địa lý, tự nhiên ấy đã tạo nhiều thuận lợi để Trà Vinh phát triển kinh tế giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch và giao lưu văn hóa - xã hội với các vùng miền trong nước và quốc tế.

Theo Cục thống kê tỉnh, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2019 ước tính tăng 14,85%, đây là mức tăng cao nhất so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,58%, chiếm tỷ trọng 31,94%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 34,37%, chiểm tỷ trọng 32,45%; khu vực dịch vụ tăng 6,94%, chiếm tỷ trọng 29,09%.

thump

Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển diễn ra vào ngày 15/1/2020 (ảnh: ttvn.vn) 

Với những tiềm năng và tiềm lực nói trên, Trà Vinh đang là điểm đến mơ ước của nhiều nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Tại Hội nghị nói trên, UBND tỉnh rà Vinh đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án trọng điểm cùng Biên bản ghi nhớ của 17 dự án quan trọng khác.

Đầu tiên là dự án Khu dược phẩm công nghệ cao TV. Pharm do Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm làm chủ đầu tư, với tổng mức vốn đầu tư lên đến 650 tỷ đồng, tại Cụm Công nghiệp Tân Ngại xã Lương Hòa, tỉnh Trà Vinh. 

Thứ hai là dự án Nhà máy chế biến tôm xuất khẩu Thông Thuận Trà Vinh do Công ty Cổ phần Thủy sản Thông Thuận - Trà Vinh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 150 tỷ đồng tại xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (thuộc Khu Kinh tế Định An). 

Thứ ba là dự án Nhà máy điện gió V1-2 do Liên doanh Công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thành Việt Nam và Công ty TNHH Tập đoàn điện lực Sermsang làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.232 tỷ đồng tại bãi bồi ven biển, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (thuộc Khu Kinh tế Định An). 

Thứ tư là dự án Nhà máy điện gió V1-3 do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.120 tỷ đồng, tại bãi bồi ven biển, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (thuộc Khu Kinh tế Định An). 

Cuối cùng là dự án Kho trung chuyển xăng dầu, nhà máy phối trộn xăng, dầu sinh học, trạm chiết nạp gazdo Công ty Cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 150 tỷ đồng. 

Công ty Cổ phần TV.Pharm được giao làm chủ đầu tư dự án công nghiệp dược

Có thể thấy, Công ty Cổ phần TV.Pharm được giao làm chủ đầu tư dự án Khu dược phẩm công nghệ cao, với mục tiêu là sản xuất thuốc tân dược đạt tiêu chuẩn GMP - WHO,GMP - EU, sản xuất sản phẩm sinh học, công suất thiết kế 1.5 tỷ viên/năm. 

Theo ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh, phụ trách trực tiếp mảng xúc tiến đầu tư: "Công ty Cổ phần Dược Trà Vinh đã đầu tư tại tỉnh nhiều năm rồi. Tỉnh thấy đây là 1 trong những doanh nghiệp hoạt động tốt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển quy mô lớn hơn. Từ đó, tình hình kinh tế xã hội của địa phương Trà Vinh sẽ phát triển tốt như hoạt động doanh nghiệp". 

Ông Dũng cho biết thêm: "Cụm công nghiệp dược mà Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm dự kiến xây dựng thành khu liên hiệp sản xuất công nghiệp dược hiện nay đang xin chủ trương của chính phủ để hình thành với hơn 20 ha nữa. Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm là đơn vị đầu tư đầu tiên đạt yêu cầu của Tỉnh. Tôi Mong muốn Công ty triển khai dự án tích cực hơn để cụm công nghiệp sớm đi vào hoạt động, góp phần cho ngành thuốc Việt Nam giảm nhập khẩu thuốc từ nước ngoài". 

Ông Hà Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm chia sẻ: "Thực tế, chúng tôi đã có bề dày truyền thống ở tỉnh đồng thời là một doanh nghiệp có uy tín. Chúng tôi cảm thấy đây là thời cơ tốt và đủ điều kiện để phát triển cụm công nghiệp ở Trà Vinh. Chúng tôi liên doanh với các đối tác nước ngoài để nâng cao chất lượng sản phẩm. Khi đó ngành thuốc tại Việt Nam sẽ tự cung tự cấp và không phải đi nhập khẩu nữa. 

thump

Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm (ảnh: tv.pharm.com) 

Với tổng mức đầu tư là 650 tỷ đồng ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 có thể lên đến 1 hoặc 2 ngàn tỷ vì trong ngày sản xuất thuốc con số này vẫn khiêm tốn. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở vật chất, khả năng và đối tác triển vọng đã có cam kết cùng đầu tư phát triển. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có hỗ trợ vốn tại công ty cũng như 1 số ngân hàng uy tín ở Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi để thực hiện dự án này. 

Ngoài nỗ lực riêng, tại công ty chúng tôi có mời các đối tác nước ngoài, những công ty uy tín ở Châu Âu và Nhật Bản vì vậy việc hình thành khu công nghiệp dược công nghệ cao lớn nhất cả nước là có thể thực hiện được trong tương lai". 

Được biết, dự án Khu dược phẩm công nghệ cao, do Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm được yêu cầu triển khai từ tháng 1/2020, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2021. Nhiều ý kiến cho rằng đối với một doanh nghiệp dược thì đây chính là thời gian gấp gáp. Ông Sơn cho biết: "Trong ngành dược thì đây là thời gian rất gấp gáp cần nỗ lực rất cao của doanh nghiệp và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về các phương diện mới có thể hoàn thành công việc kịp tiến độ. Hiện Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm đã triển khai các bước thiết kế quy hoạch cơ bản, chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành dự án. Thực sự đây là một dự án lớn của Công ty, và do đặc thù ngành dược có rất nhiều quy chuẩn triển khai dự án GMP EU, nên chúng tôi luôn chuẩn bị để giải quyết những khó khăn xảy ra". 

Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm tiền thân là Công ty Dược - Vật tư Y tế Trà Vinh, thành lập tháng 10/1992. Trong 27 năm phát triển, TV.Pharm luôn lấy phương châm "chăm sóc sức khỏe cộng đồng là mục tiêu, lấy chất lượng sản phẩm làm cam kết, lấy sự gắn bó của đội ngũ nhân viên làm nền tảng phát triển" để từ đó nghiên cứu, cho ra thị trường các sản phẩm dược chất lượng cao, đồng hành chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Vân Anh